Trung tâm tư vấn và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ Dự án Chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ Dự án Chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH

Sáng 23.9, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang của Tập đoàn TH True milk tại xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên. Cùng đi có đồng chí Vi Hữu Cầu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên và lãnh đạo Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, huyện Vị Xuyên và đại diện Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Hà Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng tại xã Phong Quang (Vị Xuyên).
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng tại xã Phong Quang (Vị Xuyên).

Đến thời điểm hiện tại, Ban bồi thường, GPMB huyện Vị Xuyên đã phối hợp với UBND xã Phong Quang tổ chức chi trả xong 78/84 hộ, cá nhân với số tiền là 44,57/46,47 tỷ đồng, đạt trên 96%. Trong đó, diện tích thuộc dự án của Tập đoàn TH True milk đã bồi thường trên 65 ha; diện tích quy hoạch đường giao thông đã bồi thường hơn 20 ha. Hiện còn 6 gia đình, cá nhân chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ với số tiền là 1,9 tỷ đồng trên diện tích 3,86ha… Tại buổi làm việc, huyện Vị Xuyên đã đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để Dự án khởi công trong thời gian sớm nhất, như: Đối với các hộ, cá nhân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, Ban chỉ đạo GPMT huyện xây dựng kế hoạch tổ chức để Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên chủ trì đối thoại, tuyên truyền thống nhất các giải pháp thực hiện đối với các hộ dân này; với tuyến đường mở theo Chương trình NTM, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Phong Quang tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất thực hiện theo chủ trương của Nhà nước và nhân dân cùng làm... Đại diện các sở, ngành, huyện Vị Xuyên cũng nêu những khó khăn hiện đang gặp phải. Trên cơ sở đó, đưa ra những giải pháp thực hiện để hoàn thành GPMB giao cho Tập đoàn TH. Về phía Tập đoàn TH cũng đưa ra một số đề nghị như: Tỉnh giao mặt bằng sạch cho Tập đoàn; nâng cấp tuyến đường từ UBND xã Phong Quang vào khu vực dự án; tiến hành kiểm đếm và có phương án đền bù giai đoạn 2; cần có phương án kéo điện vào khu vực dự án…

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến tại xã Phong Quang (Vị Xuyên).
Buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến tại xã Phong Quang (Vị Xuyên).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chia sẻ những khó khăn trong thực hiện dự án. Đồng thời đánh giá cao tiến độ đã, đang triển khai của từng cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình triển khai Dự án. Đến nay, công việc và các vướng mắc còn lại không lớn như: Đường giao thông, di chuyển mồ mả và với các hộ chưa đồng tình. Đề nghị các bên liên quan tiếp tục thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của tỉnh. Cùng với đó, phía Công ty sau khi tiếp nhận bàn giao mặt bàng cần triển khai ngay các hạng mục theo đúng như Dự án đã trình. Đồng thời, Công ty phải trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai Dự án để tỉnh nắm bắt cụ thể từng hạng mục sẽ triển khai trong thời gian tới. Ngoài ra, các bên liên quan phải đề cao hợp tác, chia sẻ trong tất cả các khâu triển khai. Với huyện Vị Xuyên cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết dứt điểm việc đền bù, GPMB đối với các hộ dân còn lại cũng như tiến hành rà soát hiện trạng đất để có giải pháp hợp lý nhất trong quá trình GPMB theo đúng quy trình pháp luật quy định; xã Phong Quang tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân về lợi ích của dự án; không canh tác trên diện tích đã thu hồi…

 

Nguồn: baohagiang.vn